สุขภาพ อนามัย Archive

 • สวัสดีครับ ผม สันต์ ใจยอดศิลป์ นะครับ จะอยู่ด้วยกันกับท่านตลอดการฝึกอบรมนี้สามวัน เรียกว่าจะเป็นวิทยากรหลักให้ท่าน เป้าหมายที่เรามาพบกันที่นี่ก็คือแบงค์อยากจะให้ท่านมีชีวิตในวัยเกษียณที่มีคุณภาพและมีสุขภาพดี แต่การจะมีสุขภาพดี ก็คือการเอาชนะนิสัยเดิมๆที่ไม่ดีของเราเอง ซึ่งเป็นอะไรที่แบงค์ตามไปเนรมิตให้ทุกท่านไม่ได้ แต่ก็พยายามทำเท่าที่แบงค์จะทำให้ได้ คือติดอาวุธอันเป็นความรู้และทักษะในการดูแลตนเองให้ท่านก่อนเกษียณ แล้วที่เหลือท่านก็เอาอาวุธนี้ไปออกรบเอาเอง เมื่อตะกี้เจอกันนอกห้อง มีท่านหนึ่งทักผมว่าถ้าดิฉันโชคดีมีสุขภาพดีอย่างคุณหมอก็คงจะดี ซึ่งผมยังไม่ทันได้ตอบเพราะเจอกันแป๊บเดียว ขอตอบตอนนี้เสียเลย ว่าผมเองตอนตั้งต้นก่อนเกษียณก็ไม่ได้มีสุขภาพดีนะครับ จริงๆแล้วตอนก่อนเกษียณผมก็เป็นคนป่วยหลายโรคเหมือนหลายๆท่านในห้องนี้เนี่ยแหละ ผมจะเล่าที่มาที่ไปให้ฟังนะครับ คือตัวผมนี้ความจริงเป็นหมอหัวใจ หรือพูดให้ชัดกว่านั้นอีกหน่อยก็คือเป็นหมอผ่าตัดหัวใจ ความชำนาญของผมก็คือผ่าตัดแก้ไขหลอดเลือดหัวใจตีบหรือที่เรียกว่าผ่าตัดบายพาส การใช้ชีวิตในวัยทำงานของผมก็ค่อนข้างใช้แบบสำบุกสำบันเหมือนกับหลายท่านในนี้ซึ่งผ่านวันเวลาแบบนั้นมาหมาดๆ คือทำงานมาก มากเกินไป และไม่ได้สนใจที่จะฟูมฟักดูแลร่างกายมากนัก เพราะมันก็ดีๆของมันอยู่ การผ่าตัดหัวใจเป็นงานที่มักจะต่อเนื่อง...

  วิธีรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคความดันสูง โรคไขมันสูง โดยไม่ใช้ยา

  สวัสดีครับ ผม สันต์ ใจยอดศิลป์ นะครับ จะอยู่ด้วยกันกับท่านตลอดการฝึกอบรมนี้สามวัน เรียกว่าจะเป็นวิทยากรหลักให้ท่าน เป้าหมายที่เรามาพบกันที่นี่ก็คือแบงค์อยากจะให้ท่านมีชีวิตในวัยเกษียณที่มีคุณภาพและมีสุขภาพดี แต่การจะมีสุขภาพดี ก็คือการเอาชนะนิสัยเดิมๆที่ไม่ดีของเราเอง ซึ่งเป็นอะไรที่แบงค์ตามไปเนรมิตให้ทุกท่านไม่ได้ แต่ก็พยายามทำเท่าที่แบงค์จะทำให้ได้ คือติดอาวุธอันเป็นความรู้และทักษะในการดูแลตนเองให้ท่านก่อนเกษียณ แล้วที่เหลือท่านก็เอาอาวุธนี้ไปออกรบเอาเอง เมื่อตะกี้เจอกันนอกห้อง มีท่านหนึ่งทักผมว่าถ้าดิฉันโชคดีมีสุขภาพดีอย่างคุณหมอก็คงจะดี ซึ่งผมยังไม่ทันได้ตอบเพราะเจอกันแป๊บเดียว ขอตอบตอนนี้เสียเลย ว่าผมเองตอนตั้งต้นก่อนเกษียณก็ไม่ได้มีสุขภาพดีนะครับ จริงๆแล้วตอนก่อนเกษียณผมก็เป็นคนป่วยหลายโรคเหมือนหลายๆท่านในห้องนี้เนี่ยแหละ ผมจะเล่าที่มาที่ไปให้ฟังนะครับ คือตัวผมนี้ความจริงเป็นหมอหัวใจ หรือพูดให้ชัดกว่านั้นอีกหน่อยก็คือเป็นหมอผ่าตัดหัวใจ ความชำนาญของผมก็คือผ่าตัดแก้ไขหลอดเลือดหัวใจตีบหรือที่เรียกว่าผ่าตัดบายพาส การใช้ชีวิตในวัยทำงานของผมก็ค่อนข้างใช้แบบสำบุกสำบันเหมือนกับหลายท่านในนี้ซึ่งผ่านวันเวลาแบบนั้นมาหมาดๆ คือทำงานมาก มากเกินไป และไม่ได้สนใจที่จะฟูมฟักดูแลร่างกายมากนัก เพราะมันก็ดีๆของมันอยู่ การผ่าตัดหัวใจเป็นงานที่มักจะต่อเนื่อง...

  Continue Reading...

 • จากประสบการณืจริง ยารักษาอาการสมองเสื่อม นั้นจะเป็นยาที่อยู่นอกบัญชี เป็นส่วนใหญ่ เป็นยาจากต่างประเทศ มีราคาแพงมาก เม็ดเฉลี่ยตกเม็ดละกว่า 100 บาท ในแต่ละวัน ต้องทานประมาณ 2-3 เม็ด แล้วแต่อาการ ซึ่งนับว่าเป็นภาะอย่างมากกับครอบครัว เพราะ อาการสมองเสื่อมไม่สามารถรักษาได้ ทานยาเพื่อชะลอความรุนแรงของโรค ต้องทานตลอดชีวิต อย่างกรณีที่บ้านผม ต้องทานยาวันละ 3 เม็ด ตกค่าใช้จ่ายวันละ เกือบสี่ร้อยบาท ถ้าจ่ายยาจากโรงพยาบาล ของรัฐบาล ถ้าเอกชนผมว่าจะแพงกว่านี้มาก ถ้าต้องการประหยัดค่ายา ลงผมแนะนำปรึกษาแพทย์รักษา...

  ยารักษา โรคสมองเสื่อม อัลไซเมอร์

  จากประสบการณืจริง ยารักษาอาการสมองเสื่อม นั้นจะเป็นยาที่อยู่นอกบัญชี เป็นส่วนใหญ่ เป็นยาจากต่างประเทศ มีราคาแพงมาก เม็ดเฉลี่ยตกเม็ดละกว่า 100 บาท ในแต่ละวัน ต้องทานประมาณ 2-3 เม็ด แล้วแต่อาการ ซึ่งนับว่าเป็นภาะอย่างมากกับครอบครัว เพราะ อาการสมองเสื่อมไม่สามารถรักษาได้ ทานยาเพื่อชะลอความรุนแรงของโรค ต้องทานตลอดชีวิต อย่างกรณีที่บ้านผม ต้องทานยาวันละ 3 เม็ด ตกค่าใช้จ่ายวันละ เกือบสี่ร้อยบาท ถ้าจ่ายยาจากโรงพยาบาล ของรัฐบาล ถ้าเอกชนผมว่าจะแพงกว่านี้มาก ถ้าต้องการประหยัดค่ายา ลงผมแนะนำปรึกษาแพทย์รักษา...

  Continue Reading...

 • สำหรับ ท่านใดที่มีพ่อแม่ ญาตพี่น้อง หรือตัวเอง อายุตั้งแต่ 50 ปี ขึ้นไป หรือสังเกตุ ว่าคนรอบข้างนั้นมีอาการ หลงลืม สามารถนำแบบทดสอบสภาวะสมองเสื่อม ไปทดลองทำดู หลังจากทำเสร็จ ก็ตรวจคะแนน ว่าอยู่ในสถานะใด ถ้าได้คะแนน ในระดับผิดปกติ ก็รีบควรไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน สมอง ยิ่งพบอาการเร็ว รีบรักษา รีบทานยา ก็สามารถชะลออาการได้ครับ แบบทดสอบนี้ ได้มาจาก อาจารย์ประเสริฐ โรงพยาบาลศิริราชครับ

  แบบทดสอบภาวะสมองเสื่อม ภาษาไทย

  สำหรับ ท่านใดที่มีพ่อแม่ ญาตพี่น้อง หรือตัวเอง อายุตั้งแต่ 50 ปี ขึ้นไป หรือสังเกตุ ว่าคนรอบข้างนั้นมีอาการ หลงลืม สามารถนำแบบทดสอบสภาวะสมองเสื่อม ไปทดลองทำดู หลังจากทำเสร็จ ก็ตรวจคะแนน ว่าอยู่ในสถานะใด ถ้าได้คะแนน ในระดับผิดปกติ ก็รีบควรไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน สมอง ยิ่งพบอาการเร็ว รีบรักษา รีบทานยา ก็สามารถชะลออาการได้ครับ แบบทดสอบนี้ ได้มาจาก อาจารย์ประเสริฐ โรงพยาบาลศิริราชครับ

  Continue Reading...