7 เว็บไซต์ เรียนฟรีแถมเก่งภาษาอังกฤษ by Manager.co.th

Credit: http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9580000002268

ดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
7 มกราคม 2558 18:00 น.
 7 เว็บไซต์ เรียนฟรีแถมเก่งภาษาอังกฤษ!!

ใครอยากเทพภาษาอังกฤษยกมือขึ้น!! วันนี้ Life on Campus มี เว็บไซต์สุดเจ๋งมาฝากกัน สำหรับคนที่อยากเรียนรู้ ฝึกฝนภาษาอังกฤษ และฝึกทักษะการฟัง พูด อ่าน เขียน ให้คล่องแคล่วไม่อายใคร ผ่านสื่อออนไลน์นั่งเรียนอยู่บ้านสบายๆ รวมถึงผู้ที่ไม่อยากลงเรียนคอร์สภาษาราคาแพง วิธีนี้อาจช่วยคุณได้ ยิ่งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ใกล้เข้ามาทุกที อาจทำให้ใครหลายคนหวั่นใจเรื่องภาษาไม่มากก็น้อย ตามมาดูกันเลยว่าจะมีเว็บไซต์ไหนบ้างที่ช่วยให้คุณพัฒนาภาษาอังกฤษได้อย่าง ไม่ต้องเสียสตางค์สักบาทเดียว

EngVid.com ห้องเรียนเสมือนจริง สอนฟรีไม่มีกั๊ก!

 7 เว็บไซต์ เรียนฟรีแถมเก่งภาษาอังกฤษ!!

เรียกได้ว่าเป็นเว็บไซต์ยอดฮิตเลยทีเดียว สำหรับเว็บไซต์เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ EngVid.com คุณสมบัติพิเศษของเว็บนี้อยู่ตรงที่ผู้เรียนสามารถเลือกระดับความสามารถในการเรียนรู้ของตนเองได้ เช่น สำหรับผู้เริ่มต้น Beginner, ระดับปานกลาง Intermediate และระดับสูง Advance จึง ไม่ต้องกังวลว่าจะเรียนเรื่องที่ยากเกินไปนอกจากนี้ยังเลือกหัวเรื่องที่ สนใจ หรือต้องการเรียนรู้ อีกทั้งเลือกครูผู้สอน ซึ่งมีทั้งหมด 10 คนด้วยกัน หากพูดถึงสไตล์การสอนก็ไม่ธรรมดากันทั้งนั้น บ้างก็หยิบมุขขำขันมาล้อเลียน บ้างก็มีเทคนิคการสอนที่ชวนให้ผู้เรียนติดตามอย่างไม่รู้สึกหน่าย

ในส่วนหัวข้อการเรียนนั้นเว็บไซต์ EngVid.com แยกเป็นหมวดหมู่ให้ง่ายต่อการเรียนรู้ เช่น หมวดภาษาอังกฤษเชิงธุรกิจ หมวดการพูด การอ่าน การเขียน หมวดวัฒนธรรมภาษา หมวดไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ หมวดคำสแลง และยังรวมไปถึงเทคนิคการทำข้อสอบวัดระดับอย่าง Toefl และ Toeic ด้วย โดยแต่ละคลิปจะมีอาจารย์ผู้สอนมาให้ความรู้และเทคนิคการใช้ภาษา ผ่านกระดานไวท์บอร์ด จึงทำให้ผู้เรียนออนไลน์มีความรู้สึกราวกับเรียนอยู่ในคลาสภาษาอังกฤษยังไง ยังงั้น ปัจจุบันมีคลิปวีดีโอทั้งหมดจำนวน 791 คลิปด้วยกัน!!

 7 เว็บไซต์ เรียนฟรีแถมเก่งภาษาอังกฤษ!!

นอก จากนี้หลังจากเรียนผ่านวีดีโอแล้ว ยังสามารถทำแบบฝึกหัดหลังเรียนได้อีกด้วย ทางเว็บไซต์จะมี Quiz เล็กๆ ให้ทำเพื่อเพิ่มความเข้าใจต่อหัวเรื่องที่เรียนนั้นๆ โดยมีการเฉลยข้อที่ถูกต้องและให้คะแนนสำหรับการทำแบบทดสอบ และหากใครที่มีข้อสงสัยหรือไม่เข้าใจเนื้อหาที่เรียนแล้วล่ะก็ ทางเว็บไซต์ก็ยังเปิดโอกาสให้ผู้เรียนส่งข้อสงสัยผ่านทางอีเมล์เว็บอีกด้วย นะ

TED.com “ความรู้คู่แรงบันดาลใจ” จากเรื่องเล่าคนดังระดับโลก

 7 เว็บไซต์ เรียนฟรีแถมเก่งภาษาอังกฤษ!!

ใคร ไม่รู้จักเว็บนี้คงเป็นไปไม่ได้ เพราะเป็นเว็บไซต์ชื่อดังระดับโลกที่รวบรวมคลิปบรรยายของบุคคลที่มีชื่อ เสียงก้องโลกไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Bill Clinton อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ, Gordon Brown อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ, James D. Watson เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์การแพทย์, Al Gore อดีตผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีและเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ, Sergey Brin และ Larry Page สองผู้ก่อตั้ง Google , Bill Gates อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารไมโครซอร์ฟ บุคคลที่รวยที่สุดในโลก และอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดังเอาไว้มากมาย

ใน ส่วนเนื้อหาการบรรยายเราสามารถเลือกหัวเรื่องบรรยายที่สนใจได้ตามหมวดหมู่ เช่น หมวดการบรรยายมาใหม่ การบรรยายที่มีคนสนใจมากสุด หรือเรื่องที่กำลังได้รับความนิยมในสังคม และยังครอบคลุมไปถึงเรื่องศิลปะ วิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ เทคโนโลยี ประสบการณ์ชีวิต และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งหัวข้อการบรรยายทั้งหมดมากถึง 1900 กว่าคลิปเชียวแหละ

 7 เว็บไซต์ เรียนฟรีแถมเก่งภาษาอังกฤษ!!

ส่วน จุดเด่นของแต่ละคลิปนั้น คงช่วยแก้ปัญหาการฟังไม่ออกของผู้หัดฟังเริ่มแรกได้ดี เพราะแต่ละคลิปการบรรยายจะมีการใส่ซับไตเติลไว้ให้เลือก ซึ่งแต่ละซับไตเติลใต้คลิปบรรยายนั้นได้รับความช่วยเหลือมาจากอาสาสมัครเจ้า ของภาษามาร่วมแปลให้ รวมถึงภาษาไทยก็มีเช่นกัน เหมาะสำหรับผู้ที่ยังฟังไม่คล่อง ตีความหมายไม่ถูก ก็สามารถเลือกซับไตเติลเพื่อเพิ่มความเข้าใจในเนื้อหาการบรรยายได้ เรียกได้ว่าไม่เพียงแต่ได้ทักษะการฟังเท่านั้น ยังได้แง่คิดดีๆ และปรัชญาการดำเนินชีวิต รวมถึงข้อคิดการใช้ชีวิตใหม่ๆ เพื่อนำมาปรับทัศนคติที่มีได้อีกด้วย

เรียนภาษาสำเนียงอังกฤษ กับสำนักข่าวชื่อดัง BBC.co.uk

 7 เว็บไซต์ เรียนฟรีแถมเก่งภาษาอังกฤษ!!

สำหรับเว็บไซต์ฝึกภาษาต่อมา คือเว็บจากสำนักข่าวชื่อดัง BBC ที่มีความน่าเชื่อถือเป็นอันดับต้นๆ ของโลก โดยเว็บไซต์ดังกล่าวได้มีการส่งเสริมให้คนเรียนภาษาอังกฤษกันแบบฟรีๆไม่ต้อง เสียเงิน ผ่านสำนักข่าวกันเลยทีเดียว เว็บนี้เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการฝึกภาษาสำเนียงอังกฤษ โดยบทเรียนต่างๆ จะมีตั้งแต่เรื่องแกรมม่าไปจนถึงการใช้ภาษาอังกฤษในที่ทำงาน ซึ่งเราสามาถโหลดได้ทั้งไฟล์เสียง Audio และไฟล์ตัวหนังสือ Text ของแต่ละบทเรียนมาเก็บไว้ทวนซ้ำได้ด้วย สำหรับคนที่มี iPod หรือ iPhone สามารถ subscribe ที่เป็น Podcast มาดูมาฟังในเครื่องของเราก็ได้เช่นกัน

นอก จากจะได้ฝึกทักษะการฟังภาษาอังกฤษของแท้แล้ว ยังได้ความรู้และทันเหตุการณ์โลกอีกด้วย เพราะเว็บไซด์สำนักข่าว BBC จะมีการอัพเดตข่าวอยู่ตลอดเวลา ทำให้ผู้เรียนได้คำศัพท์จากข่าวที่อ่าน และการฝึกออกเสียงสำเนียงอังกฤษตามเจ้าของภาษาด้วยนั้นเอง

เพิ่มทักษะการฟังแบบอเมริกันสไตล์ Learning english Voanews.com

 7 เว็บไซต์ เรียนฟรีแถมเก่งภาษาอังกฤษ!!

หากใครสนใจเว็บไซต์ฝึกภาษาอังกฤษสำเนียงอเมริกัน ต้องทางนี้เลย Learning english Voanews.com ซึ่งย่อมาจาก Voice of American ในเว็บไซต์นั้นได้รวบรวมข่าวที่น่าสนใจไว้ แบ่งออกเป็นหัวข้อหลักๆ เช่น เรื่องรอบโลก สุขภาพ อเมริกา การศึกษา เรื่องบันเทิง เศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และประวัติศาสตร์ ให้ผู้เรียนได้เลือกหมวดหมู่ตามความสนใจ เมื่อคลิกเลือกหัวข้อใดหัวข้อหนึ่งไปแล้ว ก็จะปรากฏคลิปเสียงพร้อมคำอธิบายเป็นเนื้อหาประกอบไว้ด้วย จุดเด่นของเว็บไซด์นี้คือ หากผู้เรียนคนไหนไม่ทราบความหมายของศัพท์ก็สามารถคลิกที่คำศัพท์ได้เลย จากนั้นจะปรากฏความหมายของคำศัพท์ และประเภทของคำให้อีกด้วย รวมถึงท้ายสุดของเนื้อเรื่องจะมีการสรุปคำศัพท์จากเนื้อเรื่องแยกไว้ให้ สำหรับผู้อ่านได้ทราบความหมายกัน

เว็บไซต์ นี้จึงเหมาะสำหรับคนยังพื้นฐานไม่ค่อยแน่น เพราะแต่ละคลิปจะพูดช้าเป็นพิเศษและใช้คำศัพท์พื้นฐานที่ไม่ยากจนเกินไป นอกจากนี้ยังสามารถโหลดไฟล์เสียงมาเก็บไว้ฝึกฟังบ่อยๆ หรือจะโหลดแอพพลิเคชั่น VOA มาติดสมาร์ทโฟนไว้ก็ได้ เพื่อง่ายต่อฝึกภาษาอังกฤษกันได้ทุกที่ทุกเวลา

รู้ทั้งข่าว เก่งทั้งศัพท์ต้อง BangkokPost.com

 7 เว็บไซต์ เรียนฟรีแถมเก่งภาษาอังกฤษ!!

ต่อมาเป็นเว็บไซต์ฝึกภาษาอังกฤษของไทยเราบ้าง จากสำนักข่าวบางกอกโพสต์ BangkokPost.com ข้อดีของเว็บไซต์นี้คือ การได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านข่าวสารต่างๆ ในบ้านเรา เป็นผลดีทำให้ผู้เรียนสามารถเข้าใจเนื้อหาของข่าวได้ดียิ่งขึ้น และสามารถเชื่อมโยงบริบทต่างๆ ของสังคมได้ด้วย โดยในเว็บไซต์จะมีหมวดหมู่ให้เลือกตามความสนใจ เช่น หัวข้อ Easy News จะเป็นการนำข่าวมาเรียบเรียงโดยใช้คำศัพท์พื้นฐาน เหมาะสำหรับผู้เรียนระดับปานกลาง ส่วนหัวข้อ Really Easy News นั้นจะเป็นข่าวระดับง่าย ซึ่งในเนื้อหาจะมีการทำตัวหนาคำศัพท์ที่คาดว่าผู้อ่านจะไม่รู้ความหมายไว้ เมื่อนำเม้าส์ไปวางก็จะขึ้นความหมายของคำนั้นๆ พร้อมทั้งตอนท้ายของเว็บไซต์จะมีการสรุปความหมายของศัพท์ในเนื้อเรื่องที่ น่าสนใจ พร้อมคำแปลเป็นภาษาไทยให้ด้วย

Englishteststore.net เปิดคลังข้อสอบ เตรียมพร้อมลุยสนามจริง!

 7 เว็บไซต์ เรียนฟรีแถมเก่งภาษาอังกฤษ!!

ส่วน ใครที่ต้องการทำข้อสอบภาษาอังกฤษ ฝึกทักษะการฟัง พูด อ่าน เขียน น่าจะเหมาะกับเว็บไซต์นี้ เพราะจะเน้นไปที่ข้อสอบเป็นส่วนใหญ่ มีการแยกย่อยตามหัวข้อ เช่น ข้อสอบการฟัง การอ่าน การเขียน การพูด รวมไปถึงข้อสอบแกรมม่า นอกจากนี้ยังมีข้อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษทั้ง Toeic และ Toelf ซึ่งได้รวบรวมแบบฝึกหัดและข้อสอบเก่าไว้กว่า 1000แบบทดสอบ รวมถึงมีไฟล์สำหรับดาวน์โหลดเก็บไว้ดูได้ด้วย ไฟล์ดาวน์โหลดจะแบ่งตามหัวข้อ เช่น Writing Tests, Toeic Tests, American or British English และอีกมากมาย หากใครต้องการฝึกทำข้อสอบภาษาอังกฤษก็สามารถเข้าเว็บไซต์นี้ได้เลย

Audioenglish.org เพิ่มทักษะการฟังด้วยเหตุการณ์จำลอง!

 7 เว็บไซต์ เรียนฟรีแถมเก่งภาษาอังกฤษ!!

อีก หนึ่งเว็บไซด์ที่มีการรวบรวมคลิปเสียงไว้มากกว่า 2500 ไฟล์เสียง ว่าไปแล้วเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกฟังเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีการรวบรวมเสียงจากเจ้าของภาษาทั้งสำเนียงอเมริกัน และสำเนียงอังกฤษ จากมหา’ลัยชั้นนำอย่าง Oxford, London, Scotland, New York, California, Massachusetts และCanada ในส่วนของคลิปเสียงนั้นจะเน้นไปที่บทสนทนา มีการจำลองสถานการ์ณต่างๆ เช่น เหตุการณ์สำคัญๆ ที่เกิดขึ้นในร้านอาหาร ธนาคาร แหล่งชอปปิง ไปรษณีย์ หรือการไปท่องเที่ยว ก็มีให้เลือกตามความสนใจของผู้เรียนเพื่อฝึกฝนทักษะการฟังนั้นเอง

ขอบคุณรูปภาพจาก Internet และข้อมูลจาก

- http://englishteststore.net/
- http://www.bbc.co.uk/
- http://www.ted.com/about/programs-initiatives/ted-open-translation-project
- http://www.engvid.com/
- http://www.ted.com/about/our-organization
- http://www.hotcourses.in.th/study-abroad-info/applying-to-university/5-websites-for-practice-english/


 

About Lucky